CHÚC THỌ - MỪNG THỌ, NÉT ĐẸP VĂN HÓA CỦA NGƯỜI VIỆT NAM
Ngày đăng 18/02/2024 | 14:30  | Lượt xem: 87

Cứ mỗi độ Xuân về, Hội Người cao tuổi lại tổ chức hoạt động chúc thọ, mừng thọ cho Người cao tuổi. Đây là nét đẹp và đã trở thành văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Hoạt động này không chỉ thể hiện sự kính trọng, yêu thương của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; thể hiện sự tôn kính trong gia đình và xã hội lòng hiếu thảo của con cháu và thế hệ trẻ đối với lớp người “cây cao bóng cả”; sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền để Người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội,...

Những ngày đầu xuân Giáp Thìn 2024, Hội Người cao tuổi phường tại các tổ dân phố đã đồng loạt tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi từ 70 đến trên 100 tuổi. Tại Nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng tại tổ dân phố của các phường trên địa bàn luôn tràn ngập sắc xuân, không khí vui vẻ, hòa cùng cảnh sắc tươi mới của đất trời, nơi đây cũng rất rộn ràng, náo nhiệt, hàng trăm người cao tuổi được Chi hội Người cao tuổi, cấp ủy, chính quyền tổ dân phố tổ chức Lễ mừng thọ. Cùng đi với các cụ còn có rất đông các thế hệ con, cháu và hội viên Hội Người cao tuổi. Khuôn mặt ai cũng toát lên vẻ hân hoan, rạng ngời, tươi vui.

Lễ mừng thọ tại Chi hội 15, phường Thanh Lương

Đối với Người cao tuổi, đời sống tinh thần là rất quan trọng, nên từ nhiều năm qua, cùng với đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội, tổ chức khám chữa bệnh, thăm hỏi tặng quà Người cao tuổi cô đơn, không nơi nương tựa, hoàn cảnh khó khăn,... thành lập các câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ, thể thao, dưỡng sinh Người cao tuổi, đặc biệt là Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau, hoạt động chúc thọ, mừng thọ cũng được địa phương tổ chức hằng năm, coi đây là dịp thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn “uống nước nhớ nguồn” đối với Người cao tuổi - “vốn quý của dân tộc”.

Phát huy tinh thần “Tuổi cao - Gương sáng”, thời gian qua, các hội viên tích cực tham gia các phong trào tại địa phương, nhất là trong phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, giữ gìn an ninh trật tự địa phương. Những đóng góp của Người cao tuổi đối với gia đình, xã hội là rất đáng quý, rất đáng trân trọng nên việc tổ chức chúc thọ, mừng thọ hằng năm cũng là cách để tri ân đối với những đóng góp của Người cao tuổi. Qua đó, góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ về cách đối nhân xử thế, sự hiếu kính của con cháu đối với ông bà, cha mẹ.

Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi”, thời gian tới, cùng với tổ chức chúc thọ, mừng thọ cho người cao tuổi, cấp ủy, chính quyền và Chi hội người cao tuổi sẽ tiếp tục quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người cao tuổi, phát huy các loại hình câu lạc bộ góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người cao tuổi và khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi.

Một số hình ảnh Lễ Mừng Thọ tại các tổ dân phố: